กินอย่างไรห่างไกลโรคไต

Last updated: 15 ต.ค. 2567  |  58 จำนวนผู้เข้าชม  | 

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต

ในปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยโรคไตจำนวนมาก เนื่องจากหลายคนมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม เช่น รับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูงและอาหารสำเร็จรูป ดื่มน้ำน้อยหรือมากเกินไปเป็นต้น ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตได้ และโรคไตจำเป็นต้องมีการจำกัดและหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด เนื่องจากไตไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ ดังนั้น ผู้ป่วยโรคไตจึงต้องให้ความสำคัญกับการควบคุมอาหารให้อยู่ในหลักโภชนาการที่ถูกต้อง เว็บไซต์เราจึงอยากนำเสนอประโยชน์ของการควบคุมอาหารรวมไปถึงแนะนำโภชนาการอาหารเพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านค่ะ

ทำไมผู้ป่วยโรคไตต้องควบคุมอาหาร ?

การควบคุมอาหารเป็นสิ่งสำคัญในการชะลอการเสื่อมของโรคไตวายเรื้อรังได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากไม่ควบคุมอาหารให้เหมาะสม สุขภาพของผู้ป่วยจะเสื่อมลงเร็วขึ้นเนื่องจากไตต้องทำงานหนักและกำจัดของเสียได้น้อยลง โดยสารอาหารที่ต้องควบคุมการรับประทานเป็นพิเศษ คือ อาหารประเภทโปรตีนและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส เพื่อช่วยให้ไตทำงานไม่หนักเกินไปในการกรองของเสียออกจากร่างกาย

ประโยชน์ของการควบคุมอาหารของผู้ป่วยโรคไต

  • ชะลอความเสื่อมของไตให้ช้าลง
  • ป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ
  • ลดการค้างของของเสียในเลือดที่นำไปสู่การเสียชีวิต
  • ยืดระยะเวลาการฟอกไตออกไป
  • ป้องกันการขาดสารอาหาร
  • รักษาภาวะโภชนาการของผู้ที่เป็นโรคไตเรื้อรังให้ใกล้เคียงปกติมากที่สุด


แนะนำโภชนาการอาหารผู้ป่วยโรคไต กินแบบไหนได้บ้าง ?

  • เนื้อสัตว์ เนื้อปลา ที่ไม่ติดมัน เนื้อไก่ส่วนสันใน อกไก่ลอกหนังออก สันใน สันนอกหมูที่ตัดส่วนไขมันออก
  • ข้าว วุ้นเส้น เส้นเซี่ยงไฮ้ แป้งปลอดโปรตีน เพื่อช่วยให้ไตไม่ทำงานหนัก
  • ไข่ขาว มีโปรตีนสูง ไม่มีฟอสฟอรัส เหมาะกับผู้ป่วยโรคไต แต่ไม่ควรรับประทานมากเกินไป
  • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันชนิดที่มีไขมันอิ่มตัว ได้แก่ น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม และควรใช้น้ำมันรำข้าวเป็นหลักในการผัด
  • ผักและผลไม้สีอ่อน หรือผลไม้ที่มีโพแทสเซียมต่ำ เช่น ชมพู่ แอปเปิ้ล องุ่น กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ซึ่งช่วยรักษาสภาวะน้ำในร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ และลดภาวะบวมน้ำ


ดังนั้น ผู้ป่วยโรคไตจำเป็นต้องมีการควบคุมอาหารเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นให้ได้มากที่สุด และเหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย เพื่อการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

สำหรับผู้ป่วยที่ยังอยู่ในระยะล้างไตที่มีความกังวลเรื่องการควบคุมอาหาร และการควบคุมสมดุลของน้ำและเกลือแร่ ขอแนะนำ Once Dialyze อาหารทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยล้างไตค่ะ ซึ่งประกอบด้วย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุที่ครบถ้วน ช่วยจำกัดอิเล็กโทรไลต์และควบคุมสมดุลของน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย อีกทั้งยังมีปริมาณ โซเดียม โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส ในปริมาณที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไตระยะล้างไตด้วยค่ะ

การควบคุมอาหารเป็นหัวใจสำคัญในการชะลอความเสื่อมของไตได้เป็นอย่างดี นอกจากเรื่องอาหารแล้ว แนะนำให้ผู้ป่วยโรคไตให้ความสำคัญกับการใส่ใจดูแลเรื่องอื่น ๆ ไปพร้อม ๆ กัน เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และพยายามไม่เครียด เพื่อช่วยชะลอความเสื่อมของไตค่ะ

 

บทความโดย: Bangkok Well Being
ที่มา: โรงพยาบาลวิมุต , RAMA CHANNEL
รูปภาพจาก: Bangkok Well Being

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้